Trượt ván gây đau chân và mắt cá chân

Trẻ em và thanh thiếu niên yêu thích cảm giác của việc trượt ván. Họ  học cách mài dũa những kỹ năng trượt ván. Nhưng theo Trường phẫu thuật Mỹ (ACFAS), những trò chơi như vậy, mặc dù có thể vui, có thể  là nguyên nhân gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở chân và mắt cá chân.

Những nhà phẫu thuật chuyên về chân trên khắp nước Mỹ đã cảnh báo rằng họ tiếp tục nhận thấy những tổn thương nghiên trọng vùng chi dưới ở những bệnh nhân của họ. Những tổn thương này gây ra từ những vết bầm tím nhỏ đến những vết thương hở hoặc những vết cắt nghiêm trọng ở chân và mắt cá, bong gân hoặc gẫy xương, có thể phải yêu cầu phẫu thuật.

Trượt ván gây đau chân và mắt cá chân

Nhà phẫu thuật chân và  mắt cá tại Virginia, Jennifer Purvis, DPM, AACFAS, khuyên rằng những người yêu thích trượt ván nên mặc đồ bảo vệ, gồm cả giày hỗ trợ phù hợp, khi trượt ván. “Việc trượt ván có thể gây tổn thương cho chân và mắt cá chân của bạn do tác động của việc thực hiện những cú nhảy và những kỹ năng khác”, bác sĩ Purvis giải thích. “Những người trượt ván nên chú ý rằng tình trạng căng gây ra do những vận động ép mạnh lặp đi lặp lại cũng có thể gây đau chân và gót chân, chẳng hạn như viêm gân mặt bàn chân, gai xương và viêm dây chằng Achilles, mà có thể cần phải những biện pháp trị liệu can thiệp lâu dài”, bà nói.

Thậm chí những vết cắt nhỏ hoặc những vết trầy da cũng có thể  gây ra những vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ Purvis gần đây đã điều trị cho một bệnh nhân trượt ván 21 tuổi về những vết xước trên chân và mắt cá không lành. Những xét nghiệm chỉ ra rằng bệnh nhân này bị nhiễm trùng bởi vi trùng MRSA – một căn bệnh nhiễm trùng bởi Staphyloccus rất nghiêm trọng và đôi khi gây chết người, vốn yêu cầu phẫu thuật và trị liệu kháng sinh trong bốn tuần.

Những vết xước và gãy xương là những tổn thương phổ biến ở những người trượt ván. Karl Collins, DPM, FACFAS, bác sĩ tại St. Louis, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gặp các bác sĩ phẫu thuật để chắc chắn rằng những chẩn đoán và những đợt điều trị phù hợp cho những tổn thương loại này. Cho đến khi bạn có thể gặp bác sĩ, tốt nhất là ngừng những hoạt động loại trên và sử dụng liệu pháp R.I.C.E (nghỉ ngơi, chườm lạnh, chèn nơi tổn thương và nâng cao chân), vốn có thể giúp làm giảm cơn đau và kiểm soát tình trạng sưng tấy xung quanh vết thương.

“Một quan niệm sai lầm về những tổn thương ở chân và mắt cá là nếu bạn có thể  đi lại bằng chân, bạn sẽ cho là mình không bị gãy chân,” bác sĩ Collins cho biết. “Không phải là luôn như vậy, và chỉ có chẩn đoán phù hợp mới có thể chỉ ra những tổn thương nghiêm trọng cần kế hoạch điều trị tích cực”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *