Vai trò của thuốc bổ can thận với chống thoái hóa xương khớp

Theo lý luận của y học cổ truyền, thận chủ xương, can chủ cân (gân). Do đó, thuốc bổ can thận có tác dụng mạnh gân cốt tức khỏe cốt cường gân. Nó giúp cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, giảm và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
Vai trò của thuốc bổ can thận với chống thoái hóa xương khớp 
Thuốc bổ can thận có tác dụng gì?
Theo y lý về y học cổ truyền, trong con người thận là nguồn gốc và căn bản của sự sống, là sinh khí của trời đất. Toàn bộ năng lượng của cuộc sống đều do thận cung cấp và duy trì.
Thuốc bổ can thận là chỉ những thuốc có tác dụng bổ thận. Thận và can có quan hệ mẹ (thận) con (can) nên những thuốc bổ thận (mẹ) sẽ đồng thời bổ can (dưỡng con). Thuốc bổ thận có hai loại gồm thuốc bổ thận dương và thuốc bổ thận âm. Vì vậy, tùy theo vị thuốc bổ thận dương hay bổ thận âm mà vị thuốc đó các tác dụng bổ can âm hay dưỡng ích huyết.
Thuốc bổ can thận có khả năng điều chỉnh chức năng vỏ tuyến thượng thận, điều chỉnh chuyển hóa năng lượng và tăng cường sản nhiệt, tăng sức khỏe và thúc đẩy quá trình sinh trưởng cũng như phát triển cơ thể của sinh vật. Ngoài ra, nó tăng cường chức năng sinh dục và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Tại sao trong chữa thoái hóa khớp, thuốc bổ can thận đóng vị trí quan trọng?
Thoái hóa xương khớp và loãng xương là do sự thay đổi nội tiết, là sự suy giảm của các cơ quan chức năng, là khả năng giảm hấp thu canxi, khô dịch khớp, giảm khả năng tái tạo sụn v.v…
Xương bị thiếu hụt can xi, bị vô cơ hóa do mất acid a min và trở thành bệnh lý. Khi đó, cơ thể phải trải qua những cơn đau âm ỉ kéo dài, khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, những trở ngại trong sinh hoạt và hoạt động công việc nảy sinh.
Các vị thuốc bổ can thận đóng một vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo của thuốc chữa thoái hóa xương khớp. Theo lý luận của y học cổ truyền, thận chủ xương, can chủ cân (gân). Do đó, thuốc bổ can thận có tác dụng mạnh gân cốt tức khỏe cốt cường gân. Nó giúp cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, làm giảm và ngăn ngừa các bệnh về sương khớp.
 
Thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những vị thuốc bổ can thận có khả năng:
– Cung cấp axít amin và can xi như vị Qui bản, Lộc giác sương, Miết giáp.
– Tăng hấp thu can xi, phốt pho, các chất vi lượng, chống còi xương, trừ phong thấp, giảm đau, lợi tiểu như Thương Truật, Ngũ gia bì, Cốt toái bổ, Cẩu tích và Tục đoạn, Dâm dương hoắc.
– Khỏe mạnh chân, chống mềm yếu đầu gối, hạ huyết áp và an thần như Đỗ trọng.
– Tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng huyết, giảm cholesterol, giảm ứ huyết tại nơi thoái hóa giúp giảm đau như Ngưu tất, Nhục thung dung.
– Tăng miễn dịch, bổ máu, bổ âm, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi sức khỏe như Dâm dương hoắc, Thục địa, Hà thủ ô đỏ
Hầu hết các vị thuốc bổ can thận còn có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Vì vậy, nó cũng tác dụng giảm viêm đau xương khớp do các nguyên nhân khác nhau.
Một ví dụ điển hình về sản phẩm chữa thoái hóa xương khớp như Thuốc đông y đặc trị bệnh viêm khớp của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dựng thuốc dân tộc . Sản phẩm được cấu tạo từ nhiều vị thuốc bổ can thận nói trên nên có tác dụng bồi bổ can thận, bổ dưỡng xương cốt, hồi phục các khớp bị biến dạng, thoái hoá và trừ tận gốc bệnh. Thực tế cho thấy, sản phẩm này rất hiệu quả trong ngăn chặn loãng xương, thoái hóa khớp , vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hiệu quả, tăng khả năng vận động của các khớp.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *