Viêm chỗ bám cân gan chân

Tôi năm nay 50 tuổi, nam, làm việc văn phòng. Tôi bị đau gót chân (cả hai chân) đã 5-6 năm nay. Lúc đầu, cơn đau đến chỉ vài ngày sau đó tự nhiên khỏi mà không phải dùng thuốc gì. Nhưng sau này trở thành mãn tính, không hết dù có uống thuốc giảm đau, kháng viêm.

– Trả lời của Phòng mạch Online:

Như chúng tôi đã viết trong các bài về viêm cân gan chân, đến giờ này việc đau gót chân vẫn còn nhiều nguyên nhân không được biết.

Viêm cân gan chân chỉ là một trong số nguyên nhân đau gót chân mà thôi. Và những gì chúng tôi mô tả trong bài viết là một trường hợp điển hình của viêm cân gan chân. Nhưng thực tế khi ngồi phòng khám chúng tôi vẫn có những bệnh nhân (nhất là những bệnh nhân đau lâu và đã có điều trị) không có triệu chứng điển hình như vậy.

Viêm chỗ bám cân gan chân

Theo những gì anh mô tả chúng tôi vẫn nghĩ rằng anh có nhiều khả năng bị viêm chỗ bám cân gan chân. Một số trường hợp có kèm theo tình trạng chèn ép thần kinh gan chân sẽ làm triệu chứng xuất hiện khi đứng lâu. Triệu chứng có thể là tê hay như kiến cắn hoặc nhói đau theo vùng gót chân chịu lực và lan ra gan chân.

Một trong số biểu hiện khiến chúng tôi nghĩ anh bị viêm cân gan chân là khi mang dép mềm có thể làm dễ chịu hơn và bớt đau, một dấu chứng khác nữa là khi xoa bóp (hay gián tiếp làm căng vùng cân gan chân) sẽ làm giảm đau và dễ chịu. Khi chụp hình có thể thấy hình ảnh “gai” xương gót như hình kèm theo.

Đối với những trường hợp bị lâu như anh thì việc điều trị khá khó khăn, mặt khác thời gian khỏi bệnh của những trường hợp này phải tính bằng tháng chứ không phải bằng tuần. Có vẻ như sự tuân thủ điều trị của anh không được tốt vì khi thấy uống thuốc không bớt thì hình như anh bỏ luôn không theo tiếp các phương pháp điều trị khác.

Về điều trị, như chúng tôi đã nhiều lần phân tích, không chỉ đơn thuần là uống thuốc mà còn phải tập vật lý trị liệu kéo căng cân gan chân, mang dép mềm tránh tì đè quá mức trên gót chân, tránh đi chân trần và đứng quá lâu, mang đế lót giày để giảm tải trên gót chân.

Nếu thuốc không bớt có thể dùng liệu pháp chích corticoide tại chỗ và nếu không bớt nữa có thể dùng sóng radio kích thích vùng điểm bám của cân gan chân hay phẫu thuật cắt 2/3 cân gan chân kèm theo giải phóng thần kinh. Việc phối hợp các biện pháp thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi giày có thể giải quyết hơn 90% các trường hợp bệnh này. Chỉ định mổ chỉ khi các biện pháp trên thật sự thất bại.

Thông thường các bệnh nhân hay bỏ qua phương pháp tập luyện và thay đổi giày cũng như thay đổi cách sinh hoạt. Đây là nguyên nhân chính của sự thất bại trong điều trị.

Dù vậy chúng tôi khuyên anh nên đi khám lại để xem nguyên nhân chính của việc đau gót chân là gì để có phương pháp điều trị tối ưu.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *